Traditions‎ > ‎Health care‎ > ‎

Tâm thần phân liệt (Schizophrenia)

chỉ một sự gián đoạn của sự cân bằng thông thường của cảm xúc và suy nghĩ.

Việc chẩn đoán dựa trên quan sát hành vi và những cảm nhận do người bệnh thuật lại.

Bệnh hay gặp ở người trẻ trưởng thành với tỉ lệ ước tính trên toàn cầu khoảng 0.3–0.7%

Các triệu chứng thường gặp bao gồm: Ảo giác, nghe thấy tiếng động hay giọng nói không có thật, rối loạn suy nghĩ; vô cảm và thiếu động lực sống, bất ổn trí nhớ.

chưa tìm ra nguyên nhân:Thuật ngữ có nguồn gốc từ Hy Lạp skhizein ("phân chia") and phrēn ("tâm trí"), tâm thần phân liệt ám chỉ sự "phân chia tính cách" hay chứng "rối loạn nhân cách". Tuy nhiên, thuật ngữ này còn có nghĩa "sự phân tách chức năng tâm thần", phản ánh từ biểu hiện của bệnh.
Vấn đề với một số hóa chất có tự nhiên trong não, bao gồm chất dẫn truyền thần kinh dopamine và glutamate, cũng có thể gây nên bệnh tâm thần phân liệt. Neuroimaging nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não và hệ thần kinh trung ương của những người bị bệnh. Trong khi các nhà nghiên cứu không chắc chắn về ý nghĩa của những thay đổi này, nghiên cứu cho thấy tâm thần phân liệt là một bệnh não.

Thuốc chống loạn thần thuộc dòng phổ biến nhất theo quy định để điều trị tâm thần phân liệt. Họ đang nghĩ để kiểm soát các triệu chứng ảnh hưởng đến não dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin. Một người sẵn sàng hợp tác với điều trị có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn thuốc. Một người nào đó bất hợp tác có thể cần phải được tiêm thay vì dùng một viên thuốc. Một người là kích động có thể cần phải bình tĩnh ban đầu với benzodiazapine như lorazepam (ATIVAN), có thể được kết hợp với một chống loạn thần.

 - Thuốc chống loạn thần không điển hình: Những loại thuốc mới hơn thường được ưa thích, bởi vì họ đặt ra một nguy cơ suy nhược thấp hơn tác dụng phụ hơn so với thuốc thông thường. Chúng bao gồm: Aripiprazole (Abilify). Clozapine (Clozaril). Olanzapine (Zyprexa). Paliperidone (Invega). Quetiapine (Seroquel). Risperidone (Risperdal). Ziprasidone (Geodon).
 Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã được phê duyệt và Risperdal Abilify để sử dụng trong độ tuổi người 13 đến 17. Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần không điển hình bao gồm tăng cân, tiểu đường và cholesterol trong máu cao.

 - Thuốc chống loạn thần thông thường, hoặc điển hình: Những thuốc này có tác dụng phụ thường xuyên và có tiềm năng lớn về thần kinh, bao gồm khả năng phát triển một chứng rối loạn chuyển động (tardive rối loạn vận động) có thể có hoặc không thể đảo ngược. Nhóm các thuốc bao gồm: Chlorpromazin (THORAZINE). Fluphenazine. Haloperidol. Perphenazine.

- Các thuốc chống loạn thần điển hình thường rẻ hơn so với các đối tác mới hơn, đặc biệt là các phiên bản chung chung, có thể là một yếu tố quan trọng khi điều trị lâu dài là cần thiết.

Điều trị tâm lý xã hội cũng rất quan trọng. Phương pháp này bao gồm:

- Kỹ năng xã hội đào tạo. Tập trung vào cải thiện giao tiếp và tương tác xã hội.
- Gia đình điều trị. Điều này cung cấp hỗ trợ và giáo dục cho các gia đình đối phó với tâm thần phân liệt.
- Dạy nghề phục hồi chức năng và việc làm hỗ trợ. Tập trung vào giúp đỡ người tâm thần phân liệt tìm và giữ việc làm.
- Cá nhân điều trị. Học để đối phó với căng thẳng và xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về tái phát có thể giúp những người bị tâm thần phân liệt quản lý bệnh tật.

 Nhiều cộng đồng có chương trình giúp những người bị tâm thần phân liệt với công việc, nhà ở, các nhóm tự lực và các tình huống khủng hoảng. Một người quản lý trường hợp hoặc một ai đó trong đội chăm sóc sức khỏe có thể giúp bệnh nhân. Với điều trị thích hợp, hầu hết những người bị tâm thần phân liệt có thể tự quản lý tình trạng của họ.

 Đông Y Điều Trị:


 Trên lâm sàng của đông y, bệnh Tâm Thần Phân Liệt thuộc nhiều thể khác nhau như: Thể đàm thấp kết tụ - Thể đàm hỏa nhiễu thần minh - Thể khí trệ huyết ứ - Thể âm hư hỏa vượng. Vì vậy, bệnh cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân. Chúng tôi sử dụng hai bài thuốc cổ phương của Trung Hoa làm công thức cơ bản, hai bài thuốc này có trong cuốn Những Bài Thuốc Thần Dược Của Trung Quốc do B.S Nguyễn Tiến Hội ( Viện Đông Y Trung Ương và Châm Cứu Việt Nam ) biên tập và được Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin xuất bản năm 2010. Hai bài thuốc như sau:

Bài 1: Bách Hợp Thang

 Công thức: Bách hợp 30g, Sinh địa 15g; Bạch tật lê, Tri mẫu, Mạch môn đông, Uất kim, Bá tử nhân, Hợp hoan bì, Chu phục thần: Mỗi vị 10g; Viễn chí, Cam thảo: Mỗi vị 5g.

Bài 2: Ích Trí Nhân Trần Bì Thang Gia Giảm

 Công thức: Ích Trí Nhân, Trần bì, Ô Dược, Thanh bì, Cát cánh, Hoắc hương, Nhục quế, Thạch hộc, Cam thảo: Mỗi vị 5g; Tam lăng, Nga truật, Chỉ thực, Cau: Mỗi vị 10g.

 Những vị thuốc gia giảm phối hợp cùng hai bài thuốc trên gồm: Nhân sâm, Hoàng kỳ, Xuyên khung, Ba kích thiên, Kê huyết đằng, Toan táo, Linh uy tiên, Nhục thung dung, Linh chi, Tang diệp, Hạnh nhân, Thạch cao, Đẳng sâm, Đông trùng, Tỳ bà diệp, Sinh khương, A giao,Thiên môn, Hoài sơn, Sa sâm, Hoàng bá, Qui xuyên, Phòng kỉ, Qui bản, Ý dĩ, Tỳ giải, Trạch tả, Ngũ gia bì, Bạch truật, Biển đậu, Bạch linh, Liên nhục, Xa nhân, Hoàng bá, Hổ cốt, Toả dương, Ngưu tất, Qui đầu, Thục địa, Bạch thược.
   

Comments